SỰ CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC TỪ VIỆC LÀM Ý NGHĨA CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THPT LƯƠNG THẾ VINH

0
812

SỰ CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC TỪ VIỆC LÀM Ý NGHĨA CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THPT LƯƠNG THẾ VINH

Sáng ngày 28 tháng 1 năm 2019 (tức ngày 23 tháng chạp năm 2018), Đoàn trường THPT Lương Thế Vinh đã tổ chức chương trình “Hỗ trợ nhân dân thả cá chép – Thu gom rác thải, bảo vệ môi trường” tại các địa điểm: Hồ Huổi Phạ, cầu Thanh Bình, cầu Mường Thanh.

          Khi những lớp sương mờ của buổi sớm còn bao phủ khắp lòng chảo Điện Biên, đó cũng là lúc các bạn học sinh đã có mặt đông đủ tại Không gian kết nối của  trường THPT Lương Thế Vinh– thành phố Điện Biên Phủ để chuẩn bị cho “chiến dịch ra quân” thực hiện hoạt động tình nguyện của mình – Hoạt động “Hỗ trợ nhân dân thả cá chép – Thu gom rác thải, bảo vệ môi trường” tại các địa điểm: Hồ Huổi Phạ, cầu Thanh Bình, cầu Mường Thanh.

Thầy Hiệu trưởng Hoàng Văn Thông phát biểu tại Lễ phát động chương trình

Thầy Bí thư Đoàn trường nhắc nhở các em học sinh trước khi thực hiện chương trình

Sự đoàn kết và quyết tâm của thầy trò trước “chiến dịch ra quân”

Với mục đích giáo dục cho các em học sinh những nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, từ đó hình thành cho các em ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, đồng thời giáo dục ý thức bảo vệ môi trường và kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông Nậm Rốm lịch sử, chương trình “Hỗ trợ nhân dân thả cá chép – Thu gom rác thải, bảo vệ môi trường” đã đem lại nhiều ấn tượng và ý nghĩa tốt đẹp trong lòng người dân trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ.

Ngay từ năm đầu tiên mới thành lập, Đoàn trường  dưới sự chỉ đạo của Chi bộ Đảng đã tổ chức chương trình này và năm nay là lần thứ ba chương trình lại được thực hiện với một quy mô rộng khắp ở 3 điểm trung tâm mà người dân thành phố thường xuyên thả cá phóng sinh vào mỗi dịp 23 tháng chạp hằng năm.

Thả cá phóng sinh ngày ông Công, ông Táo vốn là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa người Việt. Nhưng nét đẹp ấy sẽ thật không đẹp khi người thả cá phóng sinh thiếu ý thức bảo vệ môi trường dẫn đến những địa điểm người dân đến thả cá phóng sinh đều tràn ngập rác, túi ni lông, chân hương, tro hóa vàng… Điển hình như dọc hai bên bờ sông Nậm Rốm đoạn chảy qua thành phố hay hồ Huổi Phạ…có khá nhiều điểm thả cá và tập kết túi rác. Điều này không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước mà còn ảnh hưởng đến cảnh quan thành phố. Theo ghi nhận từ người dân địa phương ở đây cho biết thực trạng đó trong  ba năm nay đã được hạn chế rất nhiều trong ngày ông Công, ông Táo và đặc biệt là năm nay, năm đón tết 2019.  Để có được kết quả đó chính là nhờ vào các đoàn viên, thanh niên của trường THPT Lương Thế Vinh đã tổ chức chương trình tình nguyện “Hỗ trợ nhân dân thả cá phóng sinh – thu gom rác thải bảo vệ môi trường” tại khu vực hồ Huổi Phạ, cầu Thanh Bình và cầu Mường Thanh.

Từ những thông điệp…

Tại điểm hồ Huổi Phạ

Thầy Hiệu trưởng cùng các học trò trước chiến dịch bảo vệ môi trường

Những thông điệp đáng yêu từ lời đối thoại của các Táo: “Sao năm nay đường lên thiên đình sạch sẽ quá vậy? – Vì học sinh trường Lương Thế Vinh đã dọn sạch túi nilon rồi đó!”

Tại điểm cầu Thanh Bình

Những thông điệp đầy thiết thực trên các biển mang hình ảnh ngộ nghĩnh và ý nghĩa do chính các em học sinh khối 10 thiết kế

Thông điệp: Táo không thích túi nilon

Tại điểm cầu Mường Thanh

Thông điệp: Hãy chung tay bảo vệ dòng sông lịch sử 

Thông điệp: Thả cá đừng thả túi nilon

…đến những hành động nhỏ góp nên ý nghĩa lớn

Vừa giúp đỡ người dân thả cá, vừa nâng cao tinh thần giữa gìn vệ sinh môi trường, các học trò trường Lương với những lời từ tốn, nhẹ nhàng: “Cô ơi (chú ơi), cô để chúng cháu giúp cô thả những con cá này xuống tận dưới sông, thả từ trên cao thế này cháu sợ cá chết mất cô ạ!”. Câu nói này được các bạn học sinh sử dụng thường xuyên và nhận được sự đồng ý của rất nhiều người dân đi thả cá. Các bạn đều hiểu được rằng, khi thả cá phải thả thật nhẹ nhàng, không được ném hay quăng cá từ trên cao xuống, đặc biệt không được thả cá vẫn còn trong túi nilon vì như thế cá sẽ không thoát ra được, cá sẽ bị chết, mất hết ý nghĩa của việc phóng sinh. Không chỉ giúp người dân thả cá, học sinh trường THPT Lương Thế Vinh còn tình nguyện thu gom rác thải tại địa điểm thả cá.

Một vài hình ảnh về hoạt động của học sinh tại hồ Huổi Phạ và các điểm cầu

Các học sinh làm việc bằng tất cả sự nhiệt tình với mong muốn góp công sức nhỏ bé vào việc bảo vệ môi trường thành phố mình sống và nhất là nơi có một dòng sông đã đi qua bao thăng trầm, thầm lặng chứng kiến bao dâu bể của miền quê lịch sử anh hùng – dòng sông Nậm Rốm.

Tất cả việc làm của các bạn học sinh đã được những người dân thấu hiểu. Từ các bậc phụ huynh trẻ tuổi dắt cháu nhỏ đi thả cá nhìn và khen việc làm của các em học sinh với mong muốn điều tốt đẹp về ý thức, về kỹ năng và còn về một môi trường giáo dục tốt sẽ có trong con mình trong thời gian gần nhất…đến những nụ cười ấm áp, những lời nói cám ơn, hỏi han ân cần của người dân đi thả cá: “Các cháu có mệt không? Việc làm của các cháu thật ý nghĩa! Học sinh trường này thật nhanh nhẹn mà kỹ năng lại tốt!….”. Những lời động viên đó càng giúp các bạn học sinh có động lực hơn, cố gắng hơn nữa, mặc cho cái nắng  và sự oi bức của 11, 12 giờ trưa, nụ cười rạng rỡ, ánh mắt lấp lánh của các bạn học sinh trường THPT Lương Thế Vinh dường như càng nổi bật hơn giữa dòng người hối hả, ngược xuôi.

Một buổi thấm mệt, kết thúc khi đã gần 1 giờ chiều nhưng với các bạn học sinh trường THPT Lương Thế Vinh thì đó còn là niềm vui vì mình đã làm được những việc ý nghĩa. Một câu hỏi đặt ra: Tại sao các học sinh phải ra phơi nắng gom rác trong ngày ông Công, ông Táo như vậy? Có lẽ câu trả lời ai cũng biết. Mong rằng một ngày gần nhất các em không phải vất vả như ngày hôm nay. Bởi hành động, việc làm của các học sinh trường Lương Thế Vinh sau hành trình ba năm đã thực sự lan tỏa tới cộng đồng. Người dân nơi thành phố Điện Biên Phủ – mỗi người đều nhận thấy mình cần luôn luôn ở mọi lúc, mọi nơi chung tay góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp và nhất là trong những ngày này, việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, phong tục cổ truyền của dân tộc luôn còn là sự đồng hành với việc giữ gìn môi trường của quê hương Điện Biên./.

                                                Người viết: Trần Thị Thanh Huyền

 

 

BÌNH LUẬN